BẠN CÓ THỂ LÀM CÔNG VIỆC GÌ VỚI BẰNG CẤP NGÀNH QUẢN LÝ?

Học quản lý cho bạn nhiều kiến thức về: kinh doanh, tài chính, kinh tế và tiếp thị; cũng như nhiều kĩ năng và kinh nghiệm làm việc. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực; bao gồm các lĩnh vực công lập, tư nhân và tình nguyện.

NHÀ TƯ VẤN QUẢN LÝ

Lương trung bình: $85,364 tại US, £46,757 tại UK

Một trong những con đường sự nghiệp rõ ràng nhất với bằng cấp về quản lý là tư vấn quản lý, bạn sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất và phát triển bằng việc giải quyết các vấn đề và sử dụng các kĩ năng kinh doanh để đề ra mục tiêu, tư vấn chuyên môn về chiến lược, cơ cấu, quản lý và hoạt động của công ty.

Bạn sẽ cần nghiên cứu và thu thập dữ liệu để hiểu tốt nhất về công ty và mục tiêu của nó và sau đó xác định các vấn đề, trình bày các kết quả nghiên cứu và giúp thực hiện thay đổi. Công việc này phải chịu trách nhiệm và áp lực rất lớn; và tư vấn quản lý thường làm việc không cần người khác kiểm soát gắt gao nên điều quan trọng là phải có khả năng chịu đựng và năng động.

Tuy bằng thạc sĩ hoặc PhD không cần thiết trên con đường trở thành một nhà tư vấn quản lý; nhưng chúng luôn là ước muốn và có nghĩa là bạn muốn mình có chuyên môn ở một mức độ cao cấp hơn. Có sự cạnh tranh mãnh liệt trong vai trò này nên bạn có thể thể hiện cam kết của mình bằng việc tham gia Viện tư vấn (IC) tại UK; tham gia trải nghiệm việc làm liên quan và cập nhật tin tức trong ngành.

GIÁM ĐỐC SẢN XUẤT

Lương trung bình: $67,082 tại US, £33,421tại UK

Nếu bạn có yêu thích về ngành sản xuất và muốn kết hợp sở thích này với kiến thức bạn có được về quản lý; giám đốc sản xuất có thể hợp với bạn, bạn sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch, điều phối và quản lý kỹ thuật trong các qui trình sản xuất.

Trách nhiệm cụ thể của bạn thay đổi tuỳ theo qui mô công ty và tính chất của hệ thống sản xuất; nhưng bạn liên quan đến các nguồn nhân lực và vật chất, chỉ định thang thời gian và ngân sách cho các công việc sản xuất và chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn sản phẩm và đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn sức khoẻ và an toàn. Phần lớn các giám đốc sản xuất làm việc cho các công ty sản xuất và chế biến thực phẩm.

Để trở thành giám đốc sản xuất; bạn sẽ cần có một bằng cấp liên quan cũng như các kĩ năng chuyên về kĩ thuật, tổ chức, làm việc nhóm và quản lý dự án. Tính liên đới với một cơ quan chuyên môn (như Học viện Quản lý hoạt động (OIM) tại UK) rất có lợi vì đó là kinh nghiệm làm việc.

GIÁM ĐỐC DỰ ÁN

Lương trung bình: $71,162 tại US, £41,650 tại UK

Giám đốc dự án chịu trách nhiệm chuyển giao dự án đúng tiến độ và trong ngân sách bằng cách tổ chức nhân sự, nguồn lực và nhiệm vụ. Còn được biết đến là điều phối dư án và chỉ huy dự án; bạn có thể làm việc trong hầu hết mọi lĩnh vực và tổ chức, từ chăm sóc sức khoẻ đến xây dựng hoặc quảng cáo.

Vai trò của bạn là tìm ra mục tiêu của khách hàng; kiểm tra tính khả thi của dự án bằng cách phân tích ngân sách; đồng đội và nguồn lực; thương thảo với các nhà thầu và nhà cung ứng, giám sát tiến trình và thực hiện các thay đổi khi cần thiết; báo cáo cho cấp trên và khách hàng; và đánh giá thành công của dự án so với mong đợi để rút kinh nghiệm từ những sai sót.

Nếu bạn muốn trở thành quản lý dự án; bạn có thể tìm việc như trợ lý giám đốc dự án hoặc đào tạo cho vai trò này thông quan chương trình sau đại học hoặc huấn nghệ. (Tại UK bạn có thể phải học văn bằng như PRINCE2 hoặc Agile). Tất nhiên; bạn cũng cần có các kĩ năng tổ chức cũng như các kĩ năng giao tiếp và giữa các cá nhân với nhau, và khả năng ra quyết định dưới áp lực.

GIÁM ĐỐC TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI

Lương trung bình: $48,186 tại US, £25,127 tại UK

Một trong những ngành quản lý mới hơn; nếu bạn là một người dùng mạng xã hội chuyên nghiệp và hiểu nội dung đa phương tiện được sử dụng để thúc đẩy kinh doanh như thế nào; bạn có thể làm giám đốc truyền thông xã hội. Trong vai trò này; bạn sẽ chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện các chiến lược để marketing truyền thông xã hội; bao gồm viết blog, duy trì nền tảng truyền thông xã hội, và tạo và/hoặc thuê ngoài các video.

Bạn còn có thể làm trong các lĩnh vực khác về marketing và truyền thông; đặc biệt là trong các công ty nhỏ. Truyền thông xã hội thì phát triển nhanh chóng và luôn thay đổi; khiến cho vai trò của bạn khó khăn hơn nhưng cũng luôn hứng thú.

Để làm công việc quản lý này; bạn sẽ cần một bằng cấp (lý tưởng trong quản lý doanh nghiệp, marketing, truyền thông hoặc quan hệ công chúng) và có thể cần tìm việc ở một vị trí cấp thấp trước khi thăng tiến trong công việc. Bạn sẽ cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có kiến thức phong phú về; các nền tảng mạng xã hội và có tính sáng tạo, các kĩ năng giao tiếp và chú ý đến chi tiết.

QUẢN LÝ RỦI RO

Lương trung bình: $83,921 tại US, £50,453 tại UK

Quản lý rủi ro tư vấn cho tổ chức về các rủi ro tiềm năng đối với khả năng sinh lợi nhuận, danh tiếng, an toàn, an ninh và thậm chí là sự tồn vong của tổ chức. Sau khi xác định xà đánh giá các mối đe doạ; quản lý rủi ro thực hiện các kế hoạch và tiến trình để đảm bảo khách hàng đã sẵn sàng khi có bất kì điều gì sai sót.

Bạn có thể chuyên về một lĩnh vực cụ thể; như rủi ro doanh nghiệp hoặc quản lý doanh nghiệp. Đây là công việc có tính phân tích cao nên bạn cần có ý thức về mục tiêu của công ty, các yêu cầu pháp lý, chi phí và các yếu tố môi trường. Bạn cũng cần tạo dựng mối quan hệ với khách hàng và trình bày báo cáo rủi ro bằng cách phù hợp với nhiều dạng người nghe khác nhau.

Dù bằng cấp sau đại học ngành quản lý rủi ro là không cần thiết; nhưng sẽ rất có lợi khi bạn muốn trở thành nhà quản lý rủi ro. Bạn cũng có thể tham gia một tổ chức chuyên môn như Viện quản lý rủi ro (IRM) để tăng các triển vọng nghề nghiệp của mình.

CÁC NGÀNH NGHỀ KHÁC

Các ngành nghề khác bạn có thể theo đuổi là quản lý bán lẻ; bạn sẽ chịu trách nhiệm điều hành hoạt động trơn tru mỗi ngày của một cửa hàng; làm việc trong phân xưởng để mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất và đáp ứng các mục tiêu tài chính của cửa hàng.

Hoặc nếu bạn có yêu thích về tài chính và các kĩ năng tính toán tuyệt vời; bạn có thể theo đuổi một ngành nghề như kế toán pháp lý. Các kĩ năng có được từ bằng cấp quản lý sẽ có ích khi bạn làm quản lý nhân sự; khi bạn giúp cho người lao động phát triển công việc của họ và chăm sóc các mối quan hệ, phúc lợi và lợi ích.

Bạn cũng có thể làm tư vấn/giám đốc bán hàng; thúc đẩy sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng và nhằm mục đích đáp ứng các chỉ tiêu doanh số. Và tất nhiên; bằng cấp quản lý có thể giúp bạn có các kĩ năng và kiến thức để trở thành một doanh nhân và tự mình thành lập một doanh nghiệp!

Tham khảo thêm:

♦◊ Học bổng Thạc sĩ bán và toàn phần 2018 từ Học viện Geneva, Thụy Sĩ
◊♦ Du học Thụy Sĩ 2018 – Điểm Đến Của Ngành Khách Sạn Nhà Hàng
♦◊ 10 lý do tại sao Thành phố Geneva là nơi đáng sống nhất 
◊♦ Ngôi làng cấp tiền cho ai đến sống tại Thụy Sĩ 
♦◊ 12 điều sẽ khiến bạn vừa ngạc nhiên vừa thấy thú vị về Zurich.

Có thể bạn quan tâm