Hiện nay, du học Canada có 2 hình thức chính là Chứng minh tài chính và SDS. Diện SDS (yêu cầu IELTS 6.0, không có band nào dưới 6.0.

Hôm nay mình xin chia sẻ những lưu ý khi làm hồ sơ du học theo diện SDS, đây là quá trình cá nhân của mình trải nghiệm cùng với sự giúp đỡ của cô Thuy Vu. Nếu các bạn không có thời gian tự làm hồ sơ thì có thể liên hệ với các Trung tâm du học có uy tín để làm.

Mình có hỏi thăm các bạn đã qua Canada học (các bạn đều làm hồ sơ qua trung tâm) thì phần lớn các Trung tâm du học đều làm miễn phí hồ sơ du học (vì họ đã nhận hoa hồng từ trường), một số trung tâm còn lại chỉ lấy mức phí thấp là 1-3 triệu thôi. Nếu trung tâm nào đưa giá 1000 USD or 2000 USD thì nên cân nhắc và hỏi thêm thông tin từ bạn bè để tránh tiền mất tật mang.

Kết quả hình ảnh cho visa sds

Mình rút ra một số kinh nghiệm như sau, hy vọng giúp được các bạn.

1. Chuẩn bị hồ sơ 

Tùy theo bậc học bạn muốn apply mà cần nghiên cứu trước yêu cầu của Trường, chuyên ngành và bậc học. Như mình chọn học Đại học thì cần:

  • Học bạ
  • Bằng THPT
  • IELTS
  • GMAT/SAT nếu có
  • Passport

Tất cả bản tiếng Việt phải được dịch thuật, và dịch tư pháp là tốt nhất. Một số Trường hiện cũng yêu cầu gửi toàn bộ hồ sơ qua đường bưu điện đến Trường sau khi apply online.

2. XIN OFFER CỦA TRƯỜNG

Sau khi nghiên cứu và chọn được trường muốn học, để apply bạn cần chuẩn bị:

+ Tạo tài khoản để apply trên websit của trường (nếu tự làm)
+ Thẻ Visa/ Master Card để thanh toán khi tự apply

(Nếu bạn làm qua Trung tâm, thì họ sẽ yêu cầu mình trả phí này, bạn có thể lên check website của trường để biết phí application là bao nhiêu)

Lưu ý:

+ Tất cả càng giấy tờ Tiếng Việt, cần công chứng dịch thuật qua Tiếng anh.
+ Tất cả các file cần lưu dưới dạng PDF (cái này một số trường ko bắt buộc nhưng mình thấy scan qua file PDF vừa gửi cho trường vừa lưu trên Google Drive cũng tiện).
+ Các loại giấy tờ khi apply sẽ thay đổi tùy theo trường, họ sẽ yêu cầu bạn bổ sung nếu thiếu.
+ Nếu sau 3 tuần apply cho trường mà không có hồi âm, có thể viết mail nhắc họ tránh trường hợp bị sót hồ sơ.

3. LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 2

Thời gian xử lý từ 3-4 tuần, tùy trường hợp (case của mình là 4 tuần) nên các bạn tranh thủ làm càng sớm càng tốt. Sau khi có kết quả, cần đem đi dịch thuật công chứng luôn.

4. ĐÓNG TIỀN HỌC PHÍ NĂM 1

+ Sau khi nhận offer của trường, sẽ có deadline đóng tiền học phí. Bạn in tờ Offer này + Passport đến ngân hàng để chuyển tiền qua trường.
+ Nếu bạn muốn giao dịch chuyển tiền quốc tế tại ngân hàng A, thì bắt buộc bạn phải có tài khoản tại Ngân hàng A. Nếu chưa có thì cần mở tài khoản trước khi chuyển tiền.

5. ĐÓNG TIỀN GIC

Thông tin ở đây đã hướng dẫn chi tiết, các bạn tham khảo:
http://www.scotiabank.com/…/SSGP_Program_Guide_Vietnam_Viet…

Du học sinh phải là người tự đến ngân hàng đóng, vì sẽ phải mở tài khoản và từ tài khoản này mới chuyển đi)

6. STUDY PLAN

Mặc dù SDS không yêu cầu viết STUDY PLAN nhưng mình vẫn viết để giải thích được cho LSQ biết tại sao mình chọn ngành này, trường này và trong Study Plan cần thể hiện được việc TRỞ VỀ VIỆT NAM SAU KHI HOÀN THÀNH KHÓA HỌC.

Trên các diễn đàn, một số bạn chia sẻ vẫn pass visa khi apply học trái ngành so với background tại Việt Nam, vì trong study plan đã giải thích hợp lý, thuyết phục được LSQ. Khi viết study plan, các bạn nên tự viết, có thể nhờ người giỏi hơn review lại để chỉnh sửa những lỗi ngữ pháp, câu cú để thuyết phục được LSQ. Nếu Writing trong kỳ thi IELTS bạn được 6, mà study plan quá xuất chúng, thì không hợp lý lắm.

Kết quả hình ảnh cho checklist SDS visa

7. SOẠN HỒ SƠ

Các bạn in check list ở đây khi soạn hồ sơ http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/forms/IMM5975E.pdf

Tránh trường hợp bị thiếu, mình soạn theo thứ tự trên check list, cái nào xong thì mình tick vô luôn cho đỡ bị nhầm.

Sau khi điền form 1294 , các bạn phải dùng ADOBE READER phiên bản mới nhất khi in, kiểm tra kĩ các barcode ở cuối mỗi trang, các barcode này phải khớp số với nhau, nếu không thì VFS sẽ từ chối nhận hồ sơ. Nếu lúc nạp hồ sơ tại VFS, phát hiệnform bị sai, bạn có thể dùng máy của trung tâm điền form (2 USD/ 1 lần sử dụng). Form 1294 rất quan trọng, các bạn cần kiểm tra kĩ thông tin, tránh sai sót, nếu làm qua Agency thì vẫn nên tự check lại.

8. ĐẶT LỊCH NỘP HỒ SƠ TẠI VFS

Từ ngày 2/11/2018, tất cả mọi người đều phải đặt hẹn trước khi đến nộp hồ sơ, chụp ảnh và lấy dấu vấn tay. Link đăt hẹn tại đây: https://www.vfsglobal.ca/…/vie…/schedule-an-appointment.html

Sau khi đặt được lịch hẹn, họ sẽ gửi thư xác nhận về mail, các bạn in ra để trình cho nhân viên khi đến nộp hồ sơ. (Hôm bữa mình đi làm, gặp 2 trường hợp: 1 bác làm visa du lịch và 2 cha con đi nạp hồ sơ du học diện CMTC,cả 2 đều làm qua agency, vì agency không đăng ký lịch hẹn nên khi đến làm, đều bị nhân viên từ chối không tiếp nhận hồ sơ).

9. PHÍ APPLICATION

  • Study permit: 115 USD
  • Biometrics: 65 USD

Link tham khảo về phí: http://www.cic.gc.ca/english/information/fees/result.asp…

Có 2 hình thức thanh toán:

  • Thanh toán online bằng thẻ Visa ở nhà, sau khi thanh toán xong thì in receipt kẹp vào bộ hồ sơ luôn (Mình làm theo cách này)
  • Thanh toán bằng USD trực tiếp tại VFS

Ngoài 2 phí trên, thì cần thêm 7 USD trả cho VFS khi nộp hồ sơ (phí này không thanh toán online được)

Nếu bạn cần dùng Internet thì trả 2 USD, phí trả kết quả về tận nhà là 3 USD. Nên chuẩn bị USD mới và lẻ để thuận tiện cho việc giao dịch.
Case của mình dùng dịch vụ của ngân hàng Eximbank, có rất nhiều điểm thu đổi ngoại tệ như ở link đính kèm
https://www.eximbank.com.vn/…/cn_sanpham_kdtt_ngoaitemat.as….

Hình ảnh có liên quan

10. TRACKING HỒ SƠ TRÊN CIC

Sau khi hoàn tất bước nộp hồ sơ trực tiếp tại VFS, các bạn tạo account trên CIC để theo dõi tình trạnh hồ sơ.

Để link được paper application,các bạn cần dùng LOA của trường để điền thông tin (ngày tháng nhập học, ngày tháng kết thúc…), nếu thông tin điền không chính xác thì sẽ không link được hồ sơ.

11 – CHÍNH SÁCH REFUND

Một số trường sẽ refund 100% nếu bạn muốn chuyển trường, một số trường chỉ refund 50%…. Nên các bạn cần đọc kĩ Refund Policy trên website của trường, để tránh trường hợp sau này muốn chuyển qua trường khác thì sẽ mất rất nhiều tiền.

Theo Tincanada247

Tham khảo thêm:

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.