Một trong những lợi ích của sinh viên quốc tế khi học tập tại Úc là có thể làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập, củng cố sơ yếu lý lịch và có được kinh nghiệm làm việc quý báu.

Kết quả hình ảnh cho find a part time job in Adelaide

BƯỚC 1: LOẠI CÔNG VIỆC NÀO HIỆN SẴN CÓ?

Một công việc tốt sẽ phù hợp với lối sống của bạn; và thời gian làm việc linh hoạt (nói cách khác, ngoài làm việc thì bạn có đủ thời gian cho việc học và tận hưởng thời gian của bạn ở Adelaide); giúp bạn phát triển các kỹ năng ngôn ngữ nếu bạn không phải người nói tiếng Anh bản ngữ; có được kinh nghiệm làm việc và tạo cơ hội cho tương lai.

Trước hết, bạn nên suy nghĩ về ngành nghề mà bạn kỳ vọng làm việc sau khi hoàn thành khóa học và liệu có bất kỳ công việc bán thời gian nào bạn có thể đảm nhận để chuẩn bị cho sự nghiệp của mình. Có một số ngành thực sự phát triển mạnh ở Adelaide như: sản xuất rượu vang, thực phẩm và đồ uống; nông nghiệp; quốc phòng; hàng không vũ trụ và nhiều hơn nữa. Vì vậy, nếu bạn học bất cứ ngành gì liên quan đến các lĩnh vực này, bạn chắc chắn sẽ có được các kỹ năng nâng cao để có thể nộp đơn xin việc trên khắp nước Úc hoặc trên toàn thế giới khi bạn tốt nghiệp.

Các công việc phổ biến khác dành cho sinh viên quốc tế tại Adelaide bao gồm:

  • Làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn:

Việc làm tại các quán bar, nhà hàng và quán cà phê rất phong phú tại thành phố Adelaide. Tuy nhiên, những công việc này có thể yêu cầu một số kinh nghiệm hoặc chứng nhận cơ bản. Ví dụ: để làm việc với chất có cồn ở Úc, bạn bắt buộc phải được đào tạo về Dịch vụ có trách nhiệm về rượu (RSA). May mắn thay, bạn có thể hoàn thành chứng nhận RSA chỉ trong một khóa học trực tuyến. Và chứng nhận của bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã quyết tâm và có sự chuẩn bị.

  • Làm việc trong lĩnh vực bán lẻ:

Nếu bạn tự tin và hướng ngoại, làm việc trong ngành bán lẻ là một lựa chọn tuyệt vời. Kinh nghiệm có giá trị cho các công việc ngành bán lẻ, nhưng sự nhiệt tình và đạo đức nghề nghiệp tốt là tài sản quý của nhân viên bán lẻ. Ở Adelaide, có rất nhiều công việc bán lẻ.

  • Làm việc trong ngành quản trị:

Các công việc quản trị (ví dụ; làm trợ lý hành chính hoặc nhân viên tiếp tân) tạo điều kiện tuyệt vời để phát triển và tạo cơ hội phát triển các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

  • Làm việc tại trường bạn đang học:

Những công việc này rất thuận tiện, giúp bạn gặp gỡ và hòa nhập với các sinh viên khác. Nhưng các công việc này có tính cạnh tranh cao. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng và nhiệt tình với buổi phỏng vấn.

Kết quả hình ảnh cho find a part time job in Adelaide

BƯỚC 2: CÁC VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI TÌM VIỆC

Cùng với việc mở tài khoản ngân hàng Úc, hoàn thiện sơ yếu lý lịch và viết thư xin việc, có một vài điều cần thiết phải sắp xếp trước khi bắt đầu tìm việc ở Adelaide.

Đầu tiên: bạn cần số hồ sơ thuế (TFN). TFN của bạn là số tham chiếu cá nhân do Cục Thuế Úc (ATO) cấp. Bạn chỉ được cấp số TFN một lần trong đời và nó được sử dụng để nộp báo cáo thuế và các tài liệu chính phủ khác. Đây là một trong những hình thức nhận dạng quan trọng nhất ở Úc. Để biết thêm thông tin, bạn có thể kiểm tra trang web ATO; hoặc đọc qua hướng dẫn của chúng tôi để nhận TFN.

Thứ hai: bạn cần sắp xếp Superannuation (hoặc, ‘Super’). Đây là một cách tiết kiệm cho nghỉ hưu khi bạn đang làm việc. Bạn có thể được hưởng những khoản đóng góp siêu lớn từ chủ lao động. Điều này đảm bảo đóng góp ít nhất 9,5% thu nhập thông thường của bạn. Chủ lao động có thể trả khoản này thành một quỹ ‘super’ thay mặt bạn. Là một sinh viên quốc tế, bạn có thể mang theo tiền hưu bổng của mình nếu bạn rời khỏi Úc vĩnh viễn. Để biết thêm thông tin về cách truy cập vào tài khoản ‘super’, chọn một quỹ ‘super’ và rút tiền sau khi bạn rời khỏi Úc, hãy truy cập trang web ATO.

BƯỚC 3: HIỂU QUYỀN CỦA BẠN KHI LÀ MỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG

Điều quan trọng là bạn biết rõ quyền làm việc và điều kiện visa ở Úc. Như bạn có thể làm việc bao nhiêu giờ mỗi hai tuần theo visa du học. Bạn có thể kiểm tra quyền làm việc của mình thông qua hệ thống Xác thực trực tuyến (VEVO) của Bộ Nội vụ.

Ngoài ra, bạn cũng phải hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình tại nơi làm việc. Điều này bao gồm tìm hiểu về thời gian thử việc, mức lương, điều kiện việc làm và các chi tiết quan trọng khác. Trước khi bạn bắt đầu làm việc, hãy nhớ đọc hướng dẫn Fair Work Ombudsman để biết thêm thông tin.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến việc làm, bạn có thể liên hệ với Văn phòng Hỗ trợ Đào tạo (OTA) tại Nam Úc. Thông qua OTA, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên hoặc hỗ trợ được bảo mật và gửi khiếu nại liên quan đến nơi làm việc.

Hình ảnh có liên quan

BƯỚC 4: TÌM KIẾM HỖ TRỢ TÌM VIỆC TẠI ADELAIDE

Khi bạn đã quyết định công việc nào phù hợp với mình, đến lúc bắt đầu tìm việc.

May mắn thay, có một số dịch vụ chuyên biệt giúp sinh viên quốc tế tìm việc làm tại Adelaide. Ví dụ: Bàn trợ giúp việc làm Get Work Help Desk do StudyAdelaide điều hành. Là một nguồn tư vấn và hỗ trợ cá nhân về đơn xin việc, sơ yếu lý lịch và viết thư xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kết nối và văn hóa doanh nghiệp Úc. Bạn có thể đặt lịch hẹn miễn phí, trực tiếp đặt câu hỏi hoặc nói lên bất kỳ mối quan tâm nào bạn có thể có.

Ngoài ra, trường bạn đang học thường sẽ cung cấp một số hình thức dịch vụ nghề nghiệp. Bạn chỉ cần tìm kiếm trang web của họ. Dịch vụ này thường bao gồm: lập kế hoạch nghề nghiệp và hỗ trợ hồ sơ xin việc; tổ chức các sự kiện và triển lãm nghề nghiệp; giúp bạn gặp trực tiếp các nhà tuyển dụng tiềm năng. Trường cũng có thể có một bảng công việc riêng – kiểm tra trang web của họ để tìm hiểu. Các trang web tìm kiếm việc làm khác như Seek, Indeed, và Jora.

Theo Insiderguides

Tham khảo thêm:

ĐH Federation học phí ổn, chất lượng cao, cộng điểm khi xin định cư
ĐH Wollongong – Cơ hội làm việc thêm 3 năm và nhận học bổng 30%
Chương trình chuyển tiếp tại Eynesbury để vào ĐH Adelaide hay Nam Úc
BNV Úc công bố chỉ tiêu thư mời visa Định cư Tay nghề năm 2019-20
Năm ngành có mức lương cao nhất Úc năm 2019

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.