12 điều khiến bạn ngạc nhiên về Zurich

Nhà văn Úc Claire Doble tiết lộ tại sao cuộc sống ở Zurich đầy những bất ngờ…

Thú thật là khi tôi mới chuyển đến Zurich tôi đã có một khoảng thời gian tồi tệ. Mặc dù, đây một thị trấn xinh đẹp trong một đất nước tuyệt vời. Nơi mà cuộc sống thì sạch sẽ, an toàn, giàu có và đầy đủ tiện nghi, tôi lại cảm thấy vô cùng đau khổ. Tôi đã từ bỏ bạn bè, một công việc tuyệt vời và cuộc sống dễ dàng nơi quê nhà vì quang cảnh xinh đẹp này?

Nhưng qua gần bốn năm, tôi đã trở nên hạnh phúc hơn nhiều. Và sau khi nói chuyện với một người bạn vừa chuyển đến thành phố, tôi bắt đầu suy nghĩ về tất cả những điều bất ngờ tuyệt vời mà tôi cảm thấy về quê hương thứ hai của mình, Zurich. Vì vậy, dưới đây là 12 cách mà Zurich khiến tôi ngạc nhiên một cách vui vẻ.

 1. Cú sốc văn hoá

Tôi đã chuyển đến Zurich sau gần một thập kỷ ở London; trước đó tôi sống ở Sydney. Chúng đều là các thành phố quốc tế trên thế giới và tôi nghĩ rằng việc chuyển từ thành phố lớn nhất của một quốc gia ở Châu Âu đến thành phố khác sẽ không phải là một thay đổi lớn. Nhưng không phải như vậy. Tuy thay đổi này khó thấy nhưng chắc chắn là có. Tất cả mọi thứ từ ngôn ngữ mới; phép xã giao; cách mọi người xếp hàng cho đến những mùi hương trên những con phố. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng những trải nghiệm này giúp cho tôi mở rộng tầm nhìn, tâm trí và tính khiêm tốn. Nhưng đây không phải là một cuộc phiêu lưu vui vẻ và dễ dàng mà tôi đã từng trải qua.

 1. Mua sắm

Mua sắm giống như một môn thể thao quốc gia ở Anh, Úc và Mỹ. Ở Thụy Sĩ, mặc dù mọi người thích tiêu tiền nhưng thái độ “mua sắm” của họ rất khác. Một điều là hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa vào chủ nhật. Hàng hóa ít đa dạng và mọi thứ đều đắt đỏ; thậm chí là hàng online. Điều này thực sự khiến cho bạn phải suy nghĩ lại về khoảng thời gian bạn dành cho mua sắm, và bạn biết không? Tôi cảm thấy mua sắm ít thì tốt hơn.

 1. Rượu chè

Vì tôi đã có một đứa con khi tôi chuyển đến đây và tôi có thêm một bé nữa. Nên những ngày rượu chè (hầu như) là chuyện xa vời với tôi. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao quan điểm uống rượu của người Thụy Sĩ nói chung. Ở đây không có nền văn hóa cane-it; nghĩa là bạn sẽ không thấy những kẻ say bí tỉ rời khỏi các quán rượu hoặc những kẻ côn đồ say khướt. Những bữa tối và những bữa tiệc nướng với bạn bè thường kết thúc không quá khuya và mang đến cho tôi cơn say dễ chịu hơn là cảm thấy hoàn toàn say mèm. Mặc dù tôi nghĩ rằng thật kỳ lạ khi mọi người tham dự hòa nhạc ở sân vận động thì tất cả các quán rượu địa phương đều vắng tanh!

 1. Văn hóa quy tắc

Tinh thần cộng đồng của tôi đã tăng lên kể từ khi chuyển đến Thụy Sĩ. Tôi thường chào hỏi với người dân địa phương và hàng xóm. Và bây giờ tôi là người lịch sự rửa chai rượu của mình trước khi bỏ vào thùng rác tái chế. Mọi người sẽ nói cho bạn biết rằng có rất nhiều quy tắc ở Thụy Sĩ, và đó là sự thật. Nhưng tôi thấy chúng phần lớn là hợp lý. Và nếu bạn không tuân theo các quy tắc nói trên, bạn sẽ cô đơn khi sống theo cách của mình. Cách sống loại bỏ nhiều quan điểm ngớ ngẩn, bảo thủ. Thật là một ý kiến hay!

 1. Các hoạt động ngoài trời tuyệt vời và thể dục thể thao

Tôi đã là một cô gái thành thị trong suốt cả cuộc đời. Nhưng tôi sẽ chọn leo núi và chăm sóc sức khỏe cả ngày thay vì ăn diện và tụ tập bạn bè vào ban đêm. Những ngọn núi, hồ nước, cánh rừng, con đường mòn đi bộ: thiên nhiên đều bao quanh bạn. Dân số Thụy Sĩ có tỷ lệ béo phì thấp thứ tư ở các quốc gia OECD và điều này đã được chứng minh. Tập thể dục mang lại cho bạn sức khỏe tốt; là một hoạt động thú vị và gây nghiện đáng ngạc nhiên. Ngoài ra tôi còn khám phá ra một thế giới hoàn toàn mới trong cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Đúng là một công đôi việc!

 1. Bơi lội

Ở London, các hồ bơi của thành phố đều nhỏ và bẩn; hoặc là hồ bơi công cộng lớn nhưng ở ngoài trời lạnh giá. Dù vậy chúng lúc nào cũng đông nghẹt vào những lúc bạn muốn bơi và vắng tanh vào những thời điểm khác. Ở Sydney, có những bãi biển đầy cát và hồ bơi ở mọi nơi mà đặt theo tên của vận động viên Olympic. Nhưng bạn không thể tìm được chỗ đỗ xe và đường xá thì kẹt cứng. Zurich là một sự pha trộn tuyệt vời của các hồ nước, hồ bơi trong nhà và ngoài trời. Bạn có thể đi đến đó dễ dàng bằng phương tiện công cộng. Thêm vào đó, chúng hầu hết đều có các ống trượt khổng lồ miễn phí, mà tôi thấy rất thú vị.

 1. Khí hậu

Phong cảnh ở Thụy Sĩ dễ làm cho con người rối trí. Nhưng một điều mà người ta hiếm khi đề cập đến là khí hậu tuyệt vời. Bầu trời ở đây rất trong xanh. Và tôi thực sự thích những mùa như: mùa đông lạnh và có tuyết; mùa hè nóng nực, với những tuần lễ nhiệt độ lên đến 20 – 30; và khi bạn cảm thấy chán chường, đó là mùa thu và lá đang chuẩn bị chuyển sang màu sắc rực rỡ. Ngoài ra, thời tiết sẽ không quá ẩm ướt do địa hình cao. Và Zurich hiếm khi lộng gió vì những ngọn núi bao quanh; nhưng lại có những cơn giông bão lớn.

 1. Chủ nghĩa doanh nghiệp

Đây là một điều hài hước. Tôi nghĩ Luân Đôn là nơi bạn phải hi sinh hết mình vì công việc nhưng bây giờ tôi không chắc lắm. Zurich không phải là nơi bạn có thể trở nên vụt sáng chỉ sau một đêm nhưng tôi nhận thấy đây là một môi trường dễ lĩnh hội mà mọi người có thể thành lập và phát triển kinh doanh riêng và trở nên thành công. Tôi cũng thấy cộng đồng người nước ngoài rất ủng hộ các hoạt động của nhau.

 1. Có thể làm được nhưng bạn sẽ tốn X chi phí

Bạn phải vượt qua “cú sốc giá cả” do chi phí cao. Nhưng điều tôi thích ở Zurich là mọi thứ đều có giá cả và nó cố định. Hầu như không có chuyện mặc cả, đồng nghĩa với việc không có tranh cãi. Mới đây tôi bị mất điện thoại thông minh tại sự kiện Limmatschwimmen, không có vấn đề gì bởi vì một Bademeisterin (nhân viên cứu hộ) có thể lặn xuống để tìm kiếm nó, với chi phí 60 franc, nếu tìm được. (Và cuối cùng cũng đã tìm thấy điện thoại của tôi). Nếu cô ấy không tìm thấy, tôi có thể ủy nhiệm SeePolizei để tìm kiếm sâu hơn với chi phí 150 franc. Tôi đoán những gì tôi nói đại khái là về mọi thứ đều tốn tiền; nhưng ít nhất bạn biết người tiếp theo đang trả số tiền giống như bạn.

 1. Tiền và bất động sản

Một mánh khóe khác. Không ai thích bàn về điều này, và mọi người thường cho rằng người  ở Zurich tiêu sài xa xỉ, hoặc bạn không nên ở đây. Tôi không có ý định nịnh nót giới siêu giàu của Zurich, nhưng tôi không thích ý nghĩ “phải thành công giống người khác” ở Zurich. Đối với bất động sản, nơi mà quê nhà cũ ở Sydney của tôi là hoàn toàn điên rồ và đó là chủ đề mọi người có thể bàn tán, ở Zurich, với 71,5 phần trăm dân số đang sống trong nhà thuê dài hạn thì đây không vấn đề. Thật may mắn.

 1. Lễ hội và truyền thống địa phương

Úc hội nhập nhiều kỳ nghỉ truyền thống ở nước ngoài mà có thể khiến bạn cảm thấy một chút kỳ lạ. Gà tây dịp giáng sinh trong thời tiết 40 độ? Halloween vào đầu mùa xuân? Tôi thích cách Zurich đi theo con đường riêng của mình với những ngày quốc gia: Sechseläuten, một trong những truyền thống hàng năm của Zurich, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè với một người tuyết khủng lồ đang tan chảy ở trung tâm thành phố và mùa đông bắt đầu với Räbeleichti xinh đẹp – nơi trẻ em diễu hành với cây nến trong những chiếc giỏ được khắc làm bằng củ cải. Đẹp hơn nhiều so với việc đánh người lạ mặt để lấy kẹo!

 1. Nhỏ hơn thì đẹp hơn

Có rất nhiều điều để nói về cuộc sống ở một thị trấn nhỏ. Và tôi không ngạc nhiên khi các thành phố nhỏ hơn có khuynh hướng chiến thắng trong các cuộc khảo sát toàn cầu về chất lượng cuộc sống. Với sự kết hợp hoàn hảo của các lễ hội quốc tế và địa phương, các buổi biểu diễn lớn và các đại lộ nhỏ, các thương hiệu toàn cầu và các nhà thiết kế địa phương, cùng với thực phẩm thuộc tầm cỡ thế giới, Zurich đủ nhỏ để bạn thường xuyên đụng mặt người quen, nhưng đủ lớn để bạn cảm thấy cô đơn.

Theo thelocal.ch

Tham khảo thêm:

>>> Geneva Được Bình Chọn Là Thành Phố Hàng Đầu Châu Âu
<<< ETH Zurich Đại Học Hàng Đầu Châu Âu Trong Bảng Xếp Hạng Uy Tín
>>> Zurich được mệnh danh là thành phố an toàn thứ 10 trên thế giới

Đăng ký thông tin tư vấn du học tại đây. Để được tư vấn chương trình miễn phí.

dang-ky

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Thảo để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Công ty tư vấn du học THÀNH Á ĐÔNG cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng, giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

THÀNH Á ĐÔNG sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC THÀNH Á ĐÔNG

Có thể bạn quan tâm